Gynecological

Các xét nghiệm tầm soát phụ khoa được sử dụng để phát hiện bệnh trước khi chúng gây ra các triệu chứng. Xét nghiệm tầm soát ung thư rất hiệu quả để có phương hướng điều trị hiệu quả hơn. Trong các loại ung thư liên quan đến phụ khoa, chỉ riêng ung thư cổ tử cung có thêm một loại xét nghiệm – phết tế bào cổ tử cung – có thể giúp phát hiện loại ung thư này sớm hơn, nhờ đó giúp việc trị liệu đạt hiệu quả tốt nhất.

Tại sao cần xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung?
Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là một xét nghiệm đơn giản có thể phát hiện bất kì thay đổi nào trong tế bào có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là gì?
Ung thư cổ tử cung là ung thư phần thấp nhất trong tử cung.
Cũng như ung thư vú, các giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung diễn ra thầm lặng không đau đớn, do đó phụ nữ không hề hay biết mình đang mang bệnh. Các xét nghiệm thường phát hiện được những biến đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung, do đó giúp ngăn chặn ung thư tiến triển.

Các triệu chứng là gì?
Nếu bạn đang có những triệu chứng sau, cần đi khám bác sĩ ngay:
– Xuất huyết âm đạo sau khi quan hệ tình dục
– Xuất huyết bất thường giữa các kì kinh hay sau khi mãn kinh
– Dịch tiết âm đạo có mùi hôi

Ai là người có nguy cơ?
Tất cả phụ nữ từ 25 đến 69 tuổi có:
– Quan hệ tình dục
– Nhiều bạn tình
– Mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục như sùi mào gà, mụn giộp sinh dục và nhiễm HPV
– Hút thuốc lá

Lưu ý quan trọng

Để phát hiện những vấn đề bất thường của vùng kín một cách chính xác nhất, trước khi đi khám phụ khoa các bạn hãy thực hiện những lưu ý như sau:
– Nên hoãn kế hoạch khám phụ khoa lại nếu bạn đang ở trong chu kỳ nguyệt san. Bởi vì kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm máu.
– Bạn không nên quan hệ tình dục hay đưa bất cứ ngoại vật vào âm đạo 1-2 ngày trước khi bạn khám phụ khoa.
– Không nên thụt rửa âm đạo trong ít nhất 24 giờ trước khi đến thăm khám bác sĩ phụ khoa. Để có kết quả xét nghiệm chính xác hơn, bạn không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm vệ sinh dành cho âm đạo nào bởi vì chúng có thể che giấu nhiều dấu hiệu bất thường từ âm đạo.
– Lập một danh sách các câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ phụ khoa. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn để hỏi bác sĩ tất cả những vấn đề bạn đang quan tâm trong cuộc thăm khám.

Để được tư vấn và đặt hẹn, vui lòng liên hệ với Family Medical Practice Hanoi:
298 I Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
24 Hrs-Tel: 84 24 3843 0748  ext 112, 117 – Fax: 84 24 3846 1750
Email: hanoi@vietnammedicalpractice.com